NHÀ Ở XÃ HỘI VẪN NGÀY CÀNG KHAN HIẾM

2018/02/07 TAVIREAL 0 bình luận Công ty tavireal

Các đơn vị chủ đầu tư và các nhà tư vấn lĩnh vực bất động sản đều đưa ra nhận định, trong thời gian 2 năm trở lại đây hầu hết các giao dịch bất động sản chủ yếu tập trung ở phân khúc nhà ở trung - cao cấp.

 

Thị trường bất động sản gần đây ngày càng sôi động và ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng vắng hẳn bóng dáng của các căn hộ bình dân. Đáng chú ý, cận Tết Nguyên Đán, trên các thị trường giao dịch bất động sản ghi nhận là không có bất kì một dự án nhà ở xã hội nào sẽ được mở bán

 

Theo ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng đây là kết quả tất yếu đã được dự báo.Sau khi nhận được sự hỗ trợ về gói 30,000 tỷ để xây dựng các dự án về nhà ở xã hội thì hiện nay các dự án về nhà ở xã hội có vẻ bị co lại.

Một trong những dự án nằm trong gói 30,000 tỷ

 Các dự án nhà ở thương mại tầm trung, cao cấp hay dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội khi triển khai đều cần điều kiện đất đai, cơ chế chính sách, quá trình đầu tư xây dựng về mặt pháp lý gần như giống nhau, chỉ khác nhau là ở quy mô thực hiện. Vì quy trình đầu tư là như nhau nhưng lợi nhuận nhà giá rẻ không bằng chung cư tầm trung và cao cấp nên đó thực sự không phải là mảnh đất vàng để thu hút các chủ đàu tư dự án. Nên vì thế nguồn cung nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm và thấp cho dù nhu cầu lúc này là khá lớn.


Trong năm 2017, do thiếu vốn, ít dự án nhà ở xã hội được khởi công. Tuy nhiên, hiện Chính phủ đang cơ cấu dành cho ngân hàng 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội này. Ngân hàng cũng huy động 500 tỷ đồng nữa. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng có kế hoạch ủy thác cho vay chương trình này. Năm 2018 tới, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chính thức cho vay mua/thuê mua nhà ở xã hội. Nếu hiện thực hóa được, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ có lối thoát trong năm 2018.


 Như trong những năm tới thì phân khúc nhà giá rẻ sẽ có thể lấy lại được cân bằng so với những phân khúc nhà khác. Thực tế, tổng cầu lớn khiến nhiều DN lên kế hoạch bung hàng dự án nhà ở giá rẻ trong năm 2018. Việc chú trọng vào các tiện ích của nhà ở giá rẻ khiến cho thị trường này bước vào bước phát triển mới so với trước đây.

 

 Các nhà đầu tư BĐS sẽ thay đổi danh mục đầu tư, thay đổi chiến lược đầu tư, không chọn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là địa bàn đầu tư chính bởi vì lượng hàng gần như bão hòa ở phân khúc giá cao và cao cấp. Các chủ đầu tư thường chọn các địa phương như Lào Cai, Phú Quốc, Vân Đồn… để đầu tư những dự án mới do chính sách thu hút đầu tư cởi mở hơn và hạ tầng giao thông rất thuận lợi. Một số nhà đầu tư BĐS lựa chọn chiến lược đầu tư đón lõng sự phát triển của hạ tầng giao thông như tuyến tàu hỏa cao tốc ở Côn Minh (Quảng Tây – Trung Quốc) nối với Lào Cai – Hà Nội, tàu hỏa liên thông Đông Nam Á hay các khu vực vùng biên nơi tập trung hoạt động thương mại quốc tế, các khu du lịch, đặc khu kinh tế cũng hấp dẫn nhà đầu tư.

 

Tác giả: TAVIREAL
Ý kiến và Đánh giá của bạn